BÉ TĂNG MEN GAN DO DÙNG HẠ SỐT DÀI NGÀY ???
    Liên quan Đến câu hỏi các mẹ:
– Đợt này nhiều bé sốt cao quá. Dùng nhiều hạ sốt. Vậy nếu bé sốt dài ngày dùng paracetamol nhiều thì làm gì giải độc cho bé.
– Liều dùng paracetamol an toàn là bao nhiêu cho 1 bé và người lớn.
Trong những tình huống suy gan tối cấp ở trẻ đa số là do dùng paracetamol. Rất nhiều bé tăng men gan hoặc suy gan cấp khi dùng lâu hoặc quá liều sản phẩm này. Và paracetamol cũng được mua khá dễ dàng ( Hapacol).
📌📌 QUÁ TRÌNH THẢI ĐỘC CỦA PARACETAMOL
– 95% liên hợp với sulphate/ glucuronide thải qua đường nước tiểu.
– 5% được chuyển hoá thành NAPQI( N- Acetyl- p- benzoquinoneimine). Chất này chỉ mất độc tính với glutathion , chúng kết hợp với nhau tạo thành chất vô hại( Acid mercapturic) thải qua nước tiểu. Nhưng khi bé hoặc người bệnh dùng quá nhiều paracetamol làm kiệt quệ glutathion dẫn tới tồn NAPQI. chất này gây độc tế bào gan, gây chết tế bào gan. Không phải dùng 1 lần hàm lượng lớn paracetamol mà dùng nhiều ngày với hàm lượng đủ cũng tích luỹ gây độc gan.
📌📌📌 BIỂU HIỆN:
– Khi người bình thường dùng quá 150 mg/1 kg cân nặng là liều độc paracetamol. Với người suy gan hàm lượng có thể thấp hơn.
– Trong 24 h đầu : có biểu hiện kích thích đường tiêu hoá như buồn nôn, nôn, chán ăn
– 24-48 h tiếp theo : Bệnh nhân trở lại bình thường nhưng có bệnh nhân đau tức nhẹ vùng gan
– 48h- 4 ngày : Biểu hiện hoại tử gan trở nên rõ ràng: men gan tăng cao, vàng da, xuất huyết . rối loạn đông máu , bệnh não cấp tính do gan. Tổn thương thận và hoại tử thận. , bé có khi không đi tiểu
– Bệnh nhân được điều trị phục hồi từ ngày thứ 5 trở đi.
📌📌📌 ĐIỀU TRỊ HẠN CHẾ ĐỘC
CÁC MẸ KHẨN THIẾT CHÚ Ý : Việc bổ sung một số sản phẩm được quảng cáo là thải độc gan trên thị trường cho bé kể cả glutathione ngoại sinh đều VÔ TÁC DỤNG. Chúng có thể khiến tình trạng viêm gan trở lên nặng hơn do gan bị quá tải.
Chỉ duy nhất N- Acetylcystein là chất có thể thay thế glutathion nội sinh trong việc liên kết với NAPQI, làm giảm tích luỹ chất này trong gan gây độc gan. uống trước 36 h nếu bé có dấu hiệu trong 24 h đầu. Hoạt chất này có tác dụng khác là long đờm trong một số thuốc như Axemux.
📌📌📌 NOTE
– Vẫn dùng hạ sốt nhưng ko quá 150 mg /1 kg cân nặng /1 ngày. Bé có biểu hiện viêm gan không được dùng liều quá cao
– Khi bé sốt dài ngày (3-5 ngày ) hoặc sốt nhiều lần trong tháng. NÊN CHO bé dùng kèm N-acetylcystein nhằm giải độc gan do dùng hạ sốt.
– TRƯỚC KHI DÙNG HẠ SỐT NÊN ĐI KHÁM , Tránh dùng không đúng( bé sốt xuất huyết dùng ibubrofen là toi).
📌📌📌 Cần khám hoặc tư vấn, theo dõi của bác sĩ khi:
🌱 Bé sốt cao mà uống hạ sốt không hề hạ
🌱 Bé sốt cao kéo dài trên 3 ngày không cắt
🌱 Bé sốt + biểu hiện quấy , mệt mỏi
🌱 Và:
– Không được cho bé uống bổ sung sắt khi bé đang sốt
– Không nên cho bé ăn no thời điểm đang sốt, ăn nhiều bữa, chia nhỏ bữa ăn ra mà vẫn cung câp đủ dinh dưỡng.
Nguồn: BS Tô Quang Huy
Men gan cao không chỉ ở người dùng nhiều bia rượu, mà nay còn xuất hiện ở trẻ nhỏ, trẻ dưới 2 tuổi. Ba mẹ hãy trữ sẵn trong nhà Hộp cà gai Leo để trị bệnh về gan, giải độc gan nếu con chót dùng nhiều thuốc hạ sốt, hoặc đơn giản là giải độc cho gan hàng năm để bảo vệ lá gan của người thân yêu nhé!

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *